กุ้งแช่น้ำปลา ซีฟู้ดแซ่บ เมนูเด็ดทำง่ายอร่อยได้ที่บ้าน

อยู่บ้านเบื่อๆ ลองหัดทำอาหารง่ายๆ แต่อร่อยมากกันไหม มีสูตรทำกุ้งแช่น้ำปลาเด็ดๆ มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยมากบอกเลย!

ส่วนประกอบ

1.กุ้งแชบ๊วยสด 4 ขีด
2.มะระจีน
3.กะเทียม 7-8 กลีบ
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5.หัวน้ำปลา 
6.พริกขี้หนูสวน
7.น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ
9.ใบสะระแหน่
10.กะหล่ำปลีฝอย
11.น้ำโซดา

วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดตัวกุ้ง ปอกเปลือกและนำเส้นดำกลางหลังออกจากนั้นนำไปแช่น้ำโซดาเย็นจัดพร้อมกับโปะด้วยน้ำแข็งแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2.นำกุ้งที่แช่น้ำโซดาไว้มาล้างน้ำเปล่าและเทหัวน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ทั่ว แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 15 นาที
3.ระหว่างนั้นเตรียมตัวทำน้ำจิ้ม พริกขี้หนูสวน กะเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือ นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นให้เข้ากัน จากนั้นก็ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ
4.เตรียมจัดจานด้วยกะหล่ำปลีฝอย  แล้วเรียงกุ้งที่แช่น้ำปลาไว้รอบจานๆ สลับกับมะระหั่นแว่น
5.จากนั้นราดน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งจาน แล้วใส่กะเทียมหั่นแว่นไปบนตัวกุ้งออนท็อปด้วยพริกแดงกับใบสาระแหน่เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปีเตอร์ วอลตัน ไขให้เคลียร์ ลูกยิงแบร์นาโด้ไม่ล้ำ

เลสเตอร์ ทรุด! สามแข้งหลัก ยังเดี้ยง