วิธีการทำ แกงเลียงกุ้ง อร่อยง่าย แคลน้อย


เอ่ยถึงเมนูแกงคลีน หลายคนคงนึกถึงเมนูแกงเลียงกุ้งเป็นอันดับต้น ๆ ใครอยากลองทำดูเตรียมกุ้งสดและผัก กับน้ำพริกแกงเลียงให้พร้อมเลยค่ะ หรือใครจะดัดแปลงเป็นเมนูแกงเลียงปลาย่าง แกงเลียงปลาทู แกงเลียงหัวปลี หรือแกงเลียงเห็ดรวมก็ตามสะดวกจ้า
 

ส่วนผสม แกงเลียงกุ้ง

  • ฟักทอง (หั่นชิ้น)
  • ข้าวโพดอ่อน (หั่นชิ้น)
  • เห็ดฟาง (หั่นชิ้น)
  • บวบ (หั่นชิ้น)
  • กุ้ง (จะแกะเปลือกออกก่อน หรือจะล้างกุ้งให้สะอาดแล้วใส่ทั้งเปลือกแล้วค่อยแกะตอนกินก็ได้)
  • ใบแมงลัก
     

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเลียง

  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • กระชาย (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยเล็ก
  • หอมแดง 4-5 หัว
  • เกลือป่นเล็กน้อย
  • พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำแกงเลียงกุ้ง

     1. ทำน้ำพริกแกงเลียง โดยใส่พริกแห้ง ตามด้วยกระชาย และหอมแดง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และกะปิ โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน
     2. ตั้งน้ำพอประมาณให้เดือด ตักน้ำพริกแกงใส่ลงไป ตามด้วยฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และเห็ดฟาง ขั้นตอนสุดท้ายใส่กุ้ง พอสุกก็ปิดไฟ แล้วใส่ใบแมงลัก

อ่านเพิ่ม เมนูอาหารคลีน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปีเตอร์ วอลตัน ไขให้เคลียร์ ลูกยิงแบร์นาโด้ไม่ล้ำ

7 ประโยชน์ของ "สะตอ" สุดยอดพืชผัก ของดีที่ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทาน