ไข่พะโล้ยางมะตูม เมนูต้มสูตรโบราณ แบบไม่ต้องใส่ทั้งเครื่องเทศ และซีอิ๊วดำก็สามารถมีพะโล้หอม ๆ มารับประทานกัน แถมยังเป็นไข่ยางมะตูม รับรองว่าทำตามง่าย เพื่อน ๆ สามารถทำได้แน่นอนค่ะ 



วัตถุดิบ

- ไข่ 5 ฟอง Egg
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำสำหรับเคี่ยวน้ำตาล 50 กรัม
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 5 ถ้วยตวง
- เต้าหู้ทอด 1 ถ้วยตวง
- ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มไข่ และโขลกสามเกลอ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอให้น้ำเดือด ใส่ไข่ลงไป จับเวลา 5 นาทีแล้วตักขึ้นใส่ชามน้ำเย็น
แกะเปลือกไข่ เตรียมไว้
- โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียดเตรียมไว้

2. เคี่ยวหมูสามชั้น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน และสามเกลอผัดให้เข้าหอม ตักขึ้นพักไว้หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บในกระทะเดิม
เติมน้ำเล็กน้อยแล้วเคี่ยวให้น้ำตาลมีสีน้ำตาลเข้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส
- แล้วใส่หมูสามชั้นและ สามเกลอที่ผัดเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันเทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าแล้วเคี่ยวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ไข่ที่ปอกเปลือกเตรียมไว้ ปล่อยทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงให้ไข่มีสีน้ำตาล

3. อุ่นพะโล้พร้อมจัดเสิร์ฟ
เปิดไฟ อุ่นให้พะโล้ร้อน ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมจัดเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฮาวทู แกงป่าไก่ อาหารคลีนๆ สายเฮลตี้ต้องจัด



ความคิดเห็น

  1. Webbet Your articles benefit us. From your content It gives us a lot of great knowledge so we can apply it to our work in the future without being surprised. Webgoldbet 345bet

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปีเตอร์ วอลตัน ไขให้เคลียร์ ลูกยิงแบร์นาโด้ไม่ล้ำ

เลสเตอร์ ทรุด! สามแข้งหลัก ยังเดี้ยง