ไข่พะโล้ยางมะตูม เมนูต้มสูตรโบราณ แบบไม่ต้องใส่ทั้งเครื่องเทศ และซีอิ๊วดำก็สามารถมีพะโล้หอม ๆ มารับประทานกัน แถมยังเป็นไข่ยางมะตูม รับรองว่าทำตามง่าย เพื่อน ๆ สามารถทำได้แน่นอนค่ะ 



วัตถุดิบ

- ไข่ 5 ฟอง Egg
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำสำหรับเคี่ยวน้ำตาล 50 กรัม
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 5 ถ้วยตวง
- เต้าหู้ทอด 1 ถ้วยตวง
- ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มไข่ และโขลกสามเกลอ
- ตั้งหม้อใส่น้ำ รอให้น้ำเดือด ใส่ไข่ลงไป จับเวลา 5 นาทีแล้วตักขึ้นใส่ชามน้ำเย็น
แกะเปลือกไข่ เตรียมไว้
- โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียดเตรียมไว้

2. เคี่ยวหมูสามชั้น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน และสามเกลอผัดให้เข้าหอม ตักขึ้นพักไว้หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บในกระทะเดิม
เติมน้ำเล็กน้อยแล้วเคี่ยวให้น้ำตาลมีสีน้ำตาลเข้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส
- แล้วใส่หมูสามชั้นและ สามเกลอที่ผัดเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันเทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าแล้วเคี่ยวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นใส่เต้าหู้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ไข่ที่ปอกเปลือกเตรียมไว้ ปล่อยทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงให้ไข่มีสีน้ำตาล

3. อุ่นพะโล้พร้อมจัดเสิร์ฟ
เปิดไฟ อุ่นให้พะโล้ร้อน ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมจัดเสิร์ฟ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฮาวทู แกงป่าไก่ อาหารคลีนๆ สายเฮลตี้ต้องจัด



ความคิดเห็น

  1. Webbet Your articles benefit us. From your content It gives us a lot of great knowledge so we can apply it to our work in the future without being surprised. Webgoldbet 345bet

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปีเตอร์ วอลตัน ไขให้เคลียร์ ลูกยิงแบร์นาโด้ไม่ล้ำ

7 ประโยชน์ของ "สะตอ" สุดยอดพืชผัก ของดีที่ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทาน